เสื้อสะท้อนแสง

เสื้อสะท้อนแสง คืออะไรใครใช้บ้าง

การทำงานในเวลากลางคืนหรือสภาวะที่มีแสงน้อยก็ต้องใช้ความสามารถมากขึ้นในการมองเห็น  เราจึงต้องมีสิ่งมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น เช่น วัสดุสะท้อนแสง
วัสดุสะท้อนแสงได้ถูกออกแบบให้ติดลงบนเสื้อผ้าจนเป็น เสื้อสะท้อนแสง เพื่อให้เราสามารถมองเห็นบุคคลที่ใส่เสื้อสะท้อนแสงได้อย่างชัดเจนจากแสงไฟที่กระทบกับเสื้อสะท้อนแสง ขณะที่บุคคลเหล่านั้นกำลังทำงานตามจุดอับแสงในเวลากลางคืน โดยเสื้อสะท้อนแสงที่ดีนั้นจะต้องสามารถแสดงให้ผู้มองเห็นรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของพนักงานได้มากที่สุด แม้ไม่มีการเคลื่อนไหว ก็ต้องสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่าวัตถุที่เห็นเด่นชัดนั้นคือมนุษย์ มิใช่เครื่องจักร รถยนต์ หรือวัตถุอื่นใด เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะทำให้เกิดจากบุคคลอื่นกับตัวของพนักงานผู้ที่สวมใส่เสื้อสะท้อนแสง
เสื้อสะท้อนแสง จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายและเน้นความปลอดภัย เช่น ตำรวจจราจร พนักงานสร้างหรือซ่อมบำรุงผิวจราจร พนักงานติดตั้งซ่อมบำรุงเสาไฟฟ้า พนักงานโรงงานอุตสาหกรรม งานเหมือง งานแท่นขุดเจาะ เจ้าหน้าที่จัดส่งสินค้า  ซึ่งบุคคลเหล่านี้ล้วนใส่เสื้อสะท้อนแสงทั้งนั้นเวลาปฏิบัติงาน  เพราะจะทำให้สังเกตได้ง่าย สามารถสะท้อนแสงได้เมื่อแสงไฟตกกระทบแถบของเสื้อสะท้อนแสงจากระยะไกล
และที่สนามบิน ก็ยังมีข้อกำหนดให้ใช้เสื้อสะท้อนแสงทุกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติงานบริเวณ ทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดอากาศยาน ตามระเบียบกรมการบินพลเรือน ว่าด้วยมาตรฐานของระเบียบเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินงานสนามบิน พ.ศ. 2557 วัสดุที่ใช้ในการทำเสื้อสะท้อนแสงของสนามบินจะใช้สีพื้นของเสื้อเป็นสีเหลืองมะนาว เพื่อช่วยในการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยให้ชัดเจนยิ่งขึ้น
                                                            มีความคิดหนึ่งที่ว่า “ไม่สวย ไม่เท่ แต่ขอปลอดภัยไว้ก่อน ” นี้คือความคิดหนึ่งของนักปั่นจักรยานท่านหนึ่งกล่าวไว้ เพราะเขาคิดว่าชีวิตต้องมีความปลอดภัยตลอดเวลา และเขามีความคิดและหาวิธีป้องกันอันตรายเวลาเขาปั่นจักรยานอยู่บนท้องถนน ซึ่งวิธีเลือกของเขาคือ “ เสื้อสะท้อนแสง ” เสื้อตัวเดียว อาจทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนได้ นักปั่นท่านนี้จึงเลือกใช้วิธีนี้เพราะเขาเห็นความปลอดภัยในชีวิตของเขาและคนรอบข้างบนท้องถนน

                หลายครั้งเราก็เห็น เคยได้ยินว่ารถยนต์ชนรถจักรยาน  จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาหญิงสาวขับรถชนนักปั่นจักรยาน ด้วยอาการมึนเมาพุ่ง ชนกลุ่มนักปั่นที่ขี่จักรยานไปตามเส้นทางเชียงใหม่ ทำให้นักปั่นจักรยานเสียชีวิตทันที 3 ศพ บาดเจ็บอีก 2 ราย เหตุการณ์นี้ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ คือที่ตัวผู้ขับ อาจอาการมึนเมา และผลที่ตามมาคือการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เพราะฉะนั้น เหตุการณ์ นี้จะไม่เกิดขึ้นเลย  หากผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ประมาท และไม่ทำผิดกฎหมายบนท้องถนน แต่อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือจากนักปั่นจักรยานบนท้องถนนก็เป็นส่วนสำคัญเหมือนกันในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และมีคำแนะนำให้รู้ ดังนี้
               คำแนะนำสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน
                - ก่อนจะเลี้ยวรถหรือเปลี่ยนเลน มองให้ดีๆ ก่อนเปลี่ยนเลน อาจมีนักปั่นจักรยานอยู่ข้างรถของคุณโดยที่คุณไม่ทันเห็น หรืออยู่ในจุดบอดของคุณก็ได้ อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวก่อนเปลี่ยนเลนเสมอ
                - เมื่อฝนตก ถนนลื่น นักปั่นจักรยานยิ่งต้องระวัง ให้คุณเว้นระยะห่างจากผู้ใช้รถจักรยานมากกว่าปกติเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุอีกทางหนึ่งครับ

                คำแนะนำสำหรับนักปั่นจักรยานบนท้องถนน
                - ถ้าจะเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวไปทางไหน ให้หันไปมองด้านหลังตนเองสักหน่อย แล้วส่งสัญญาณให้ผู้ใช้รถยนต์รู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไร ถ้าอยากเลี้ยวขวา ก็อาจจะโบกมือไปทางขวาก่อนจะเปลี่ยนเลยนะ
                - การปั่นจักรยานแทรกเข้าไปในพื้นที่ระหว่างรถยนต์ช่วงเวลารถติด หรือริมถนนที่มีรถจอดอยู่อันตรายมาก เพราะคนขับรถ และผู้โดยสารมองคุณไม่เห็นแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณแทรกระหว่างรถยนต์คันใหญ่ๆ

                เสื้อสะท้อนแสง เสื้อตัวหนึ่งแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่สื่อถึงการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สวมใส่ได้ในขณะปฏิบัติงาน เช่น  ตำรวจจราจร งานสร้างหรือซ่อมบำรุงผิวจราจร งานติดตั้งซ่อมบำรุงเสาไฟฟ้า พนักงานโรงงานอุตสาหกรรม งานเหมือง งานแท่นขุดเจาะ เจ้าหน้าที่จัดส่งสินค้า  ล้วนใส่เสื้อสะท้อนแสงทั้งนั้นเวลาปฏิบัติงาน ทั้งนี้ยังมีอีกหลายอาชีพ ที่นิยมและเน้นความปลอดภัยใส่เสื้อสะท้อนแสง               

                สถานประกอบกิจการโรงงาน ที่เห็นความปลอดภัยในการสวมใส่เสื้อสะท้อนแสง เช่น คนทำงานที่เกี่ยวข้องกับคลังสินค้าที่มีรถโฟร์คลิฟท์ ก็ยังสวมใส่เสื้อสะท้อนแสง เพราะคลังสินค้าส่วนมากมักแสงสว่างไม่เพียงพอทำให้ทั้งคนทำงานในคลังสินค้าและคนขับรถโฟร์คลิฟท์ จำเป็นต้องสวมใส่เสื้อสะท้อนแสง เพราะจะทำให้สังเกตได้ง่ายและสามารถสะท้อนแสงได้เมื่อแสงไฟตกกระทบแถบสะท้อนแสงในระยะไกล  ดังภาพ
                               
                สนามบิน ก็ยังมีข้อกำหนดให้ใช้เสื้อสะท้อนแสงทุกครั้งเมื่อเข้าไปปฏิบัติงานบริเวณ ทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดอากาศยาน ตามระเบียบกรมการบินพลเรือน ว่าด้วยมาตรฐานของระเบียบเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินงานสนามบิน พ.ศ. 2557 มีคุณสมบัติของสีพื้นของวัสดุที่ใช้ในการทำเสื้อสะท้อนแสงเป็นสีเหลืองมะนาว ช่วยในการมองเห็นในที่มีแสงน้อย ดังภาพต่อไปนี้

Visitors: 87,220